Thông báo phương thức thủ đoạn tội phạm lừa đảo

(Binhduong.gov.vn) - Theo thông báo của Công an tỉnh Bình Dương, thời gian gần đây tình hình tội phạm lừa đảo bằng hình thức giả danh các cơ quan tư pháp (mà nhiều nhất là giả danh lực lượng Công an) và lừa đảo qua mạng xuất hiện nhiều trở lại, gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.

Các đối tượng giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, nhân viên Bưu điện sử dụng giao thức kết nối Internet (VoIP) để giả các đầu số giống số điện thoại của cơ quan Công an như: +000113, +84000113,... gọi đến số máy bàn cố định của bị hại và xưng danh là Điều tra viên của Bộ Công an đang điều tra vụ án buôn bán ma túy và rửa tiền lớn, đối tượng trong vụ án có sử dụng chứng minh nhân dân của bị hại để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, dùng tài khoản đó vào mục đích phạm tội có liên quan đến vụ án mà cơ quan Công an đang điều tra. Để chứng minh bị hại trong sạch, đối tượng yêu cầu bị hại khai báo tài khoản với lý do phục vụ cho công tác điều tra, đồng thời yêu cầu bị hại chuyền tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng lập, khi nào xác minh xong nếu không có liên quan đến tội phạm thì trả lại tiền. Quá trình liên lạc với bị hại, các đối tượng yêu cầu bị hại cung cấp số điện thoại di động để bọn chúng gọi và giữ liên lạc liên tục, đồng thời lấy lý do hợp lý để yêu cầu bị hại đến nơi vắng người (khách sạn, nhà nghỉ,...) nhằm mục đích không cho bị hại có cơ hội liên lạc hoặc nhận được tư vấn của người thân, người hiểu biết pháp luật. Sau khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng chiếm đoạt tiền và cắt liên lạc.

Các đối tượng tự xưng là người nước ngoài (đa phần là ở các nước Tây Âu, Mỹ) làm quen bị hại (thường là phụ nữ độc thân) qua các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Whatsapp...), với nhiều kịch bản khác nhau để tạo lòng tin với bị hại. Sau một thời gian quen biết, đối tượng ngỏ ý muốn gửi một số tiền lớn hoặc gửi hàng, quà có giá trị về Việt Nam để đầu tư, làm từ thiện, để tặng, cho, mua bất động sản...và nhờ bị hại nhận giúp, sau khi bị hại đồng ý thì một vài hôm sau sẽ có đối tượng khác giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, nhân viên thuế,... với nhiều lý do để yêu cầu bị hại chuyển tiền nhiều lần như: đóng tiền phạt, đóng thuế, đóng tiền vận chuyển,... sau đó cắt liên lạc và chiếm đoạt tiền của bị hại.

Bằng phương thức thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại, có vụ lên đến nhiều tỷ đồng.

Công an tỉnh Bình Dương lưu ý người dân cần thông báo cho cơ quan Công an khi tội phạm xảy ra.